Trang chủ Giới thiệu PGD Danh sách cán bộ PGD Lịch công tác PGD Danh sách các trường
Giáo dục THCS
Giáo dục TH
Giáo dục mầm non
Giáo dục N.giờ lên lớp
Thư viện thiết bị
Ðào tạo bồi dưỡng
Hoạt động công đoàn
Văn bản pháp quy
  Ðang có 6 khách
Bạn là khách
 
  Ðã có 963404 lượt truy cập  
Liên kết website
 
 
Thư viện thiết bị
Tác phẩm nghệ thuật siêu nhỏ về nhà sàn Bác Hồ  (9h:2 | 19/07/2012)
Tác phẩm mô hình Nhà sàn của Bác Hồ của chị Nguyễn Kim Thoa, đang được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội, khiến mọi người thực sự kinh ngạc bởi sự tỉ mỉ và tinh xảo. Chỉ trên diện tích bằng một tập vở học sinh mà khuôn viên nhà sàn của Bác có đủ cây, vườn, mái lá, hàng rào râm bụt… đặc biệt ngôi nhà sàn chỉ bằng bao thuốc lá mà bên trong có đủ các vật dụng từ chiếc giường đến bàn làm việc, chiếc đồng hồ báo thức, đôi dép cao su, bộ ấm trà…
 

Sinh năm 1973, ngay từ khi lên sáu, lên bảy tuổi chị Thoa đã bộc lộ niềm say mê đặc biệt với thú vui làm ra các mô hình nhỏ xíu bằng bằng tre, trúc và gỗ. Niềm đam mê đó đã vượt qua thú vui của một đứa trẻ, bởi đa số những trẻ em cùng trang lứa chơi đồ chơi chỉ dăm bữa nửa tháng là đã chán, riêng Thoa cứ miệt mài đẽo gọt các khúc gỗ, thanh tre hết ngày này sang ngày khác. Cô càng làm càng chăm chú, nghiêm túc như bị hút hết hồn vía vào công việc. Mẹ cô nói: Con bé dồn hết tâm trí vào công việc đẽo gọt đến quên ăn, quên ngủ và ngay cả trong giấc mơ nó cũng mơ thấy mình đang làm những công việc ấy.

Suốt cả thời thơ ấu cho đến những năm học phổ thông, chị Thoa vẫn miệt mài với đam mê của mình. Chị đã làm được khá nhiều tác phẩm đẹp. Cũng có dăm ba sản phẩm được người nước ngoài trả giá cao. Tuy nhiên, đến tác phẩm phiên bản Chùa Một Cột thì chị nhất định không bán. Nhiều người trong gia đình chị còn nhớ năm 2000, có vợ chồng người Pháp đã đi tới đi lui trả giá tác phẩm này đến 5.000 USD, một gia tài lớn đối với người phụ nữ nghèo sống trong căn nhà tạm ở chân cầu Chương Dương, nhưng chị vẫn lắc đầu bởi ý muốn của chị là giữ lại để cho người Việt Nam mình được thưởng thức. Và, cứ thế vừa đi làm thuê để kiếm sống, chị vừa miệt mài với thú vui đẽo gọt của mình…

Ảnh minh họa

Chị Thoa tỉ mỉ với những bông hoa nhỏ như hạt gạo


Rồi cũng đến ngày tài năng và niềm say mê của chị Thoa được mọi người biết đến khi người anh sinh đôi đưa chị đến giới thiệu với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam. Tác phẩm mô hình Nhà sàn của Bác Hồ của chị khiến mọi người kinh ngạc bởi sự tỉ mỉ và tinh xảo. Chỉ trên diện tích chỉ bằng một tập vở học sinh mà có đủ cây, vườn, mái lá, hàng rào râm bụt… Đặc biệt ngôi nhà sàn chỉ bằng bao thuốc lá mà bên trong có đủ các vật dụng của Bác từ chiếc giường đến bàn làm việc, chiếc đồng hồ báo thức, đôi dép cao su… Tất cả chỉ bằng hạt gạo, hạt đỗ, hạt lạc mà tinh xảo, sống động.

Chất liệu để chị Thoa tạo nên mô hình Nhà sàn của Bác Hồ chủ yếu là tre, trúc và gỗ. Chị cho biết, tất cả ngói lợp, cây dừa, lá dừa, lá vú sữa, khung nhà sàn, bậc cầu thang, giường nằm, bàn ghế… cho đến gạch lát sân đều được làm bằng cật tre, trúc. Bức tượng Bác đang tưới hoa hay những quả vú sữa, củ su hào, hoa râm bụt…, được tạo bằng gỗ thừng mực, một loại gỗ nhẹ, bền, ít cong vênh.

Để thực hiện hoàn chỉnh mô hình này chị Thoa đã phải mất khoảng 6 tháng làm việc liên tục. Đầu tiên là chị vào thăm nhà sàn của Bác ghi chép, nhớ từng chi tiết nhỏ sau đó chọn những nguyên vật liệu cần thiết và bắt tay vào công việc. Những chiếc lá, nụ hoa chỉ nhỏ như hạt gạo sau khi được tạo hình, sấy khô, sơn màu… sẽ được gắn bằng keo vào những cuống lá nhỏ như que tăm. Lớn hơn là những viên ngói vảy, ngói ống, thanh ban công, cầu thang, từng ô cửa… nhỉnh hơn chiếc cúc áo cũng qua ngần ấy công đoạn. Thật lạ là công việc ngốn nhiều thời gian, ròng rã trong nhiều ngày, đòi hỏi sự tỉ mẩn, cần mẫn nhưng chị Thoa chưa bao giờ thấy nản hoặc bỏ dở một tác phẩm nào. Ví như mô hình Chùa Một Cột chị thực hiện trong 4 tháng ròng, mô hình minh hoạ chủ đề Kiều gặp Kim Trọng trong không gian lầu son gác tía cũng ròng rã suốt 5 năm, hay mô hình Kiến trúc gô-tích Nhà thờ Lớn Hà Nội thực hiện trong gần 2 năm…

Một chuyên gia ngành kiến trúc khi xem những mô hình do chị làm đã phải thốt lên rằng: Không thể tin được đây là sản phẩm của một người chưa qua một lớp mỹ thuật hay kiến trúc nào. Các mô hình có kết cấu cực kỳ chắc chắn, nhiều bộ phận được gắn tản nhiệt chống cong vênh, còn tỷ lệ giữa các chi tiết cho thấy đây là một nhà kiến trúc bậc thầy.

Ảnh minh họa
                                           Mô hình Chùa Một Cột

 

Chị Thoa tâm sự, hiện chị đang tiếp tục làm một mô hình có tên gọi Phố chùa. Đây là mô hình được thực hiện trên chiếc trống truyền thống Việt Nam, vành tang trống (đường kính 81cm) sẽ được khắc, chạm 25 mô hình cổng tam quan các ngôi chùa đặc biệt trên khắp mọi miền của đất nước, bên trong là các mô hình thờ phụng liên quan. Trên mặt trống sẽ là thế giới của 1.000 pho tượng Phật. Các tượng Phật dẫu chỉ nhỏ bằng hạt lạc nhưng đủ chân, tay, mắt, mũi…, đủ các tư thế và trạng thái biểu cảm.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam Nguyễn Xuân Thắng nhận xét: Kim Thoa đã vượt lên trên tầm của một nghệ nhân mỹ nghệ bởi khả năng khái quát, tổng hợp và cách điệu rất cao được thể hiện chính xác, tinh vi, trọn vẹn trên một tác phẩm do cô làm ra. Đây là một khả năng đặc biệt, hiếm có và đáng trân trọng.

Hiền Thu

Theo Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 29+30, tháng 5,6/2012

 
Các tin tiếp theo
 • Nxb Giáo dục Việt Nam tặng sách giáo khoa và vở viết cho 4.460 HS (15h:58 | 29/07/2011)
 • Liên hoan Cán bộ thư viện thanh lịch năm 2011 khu vực Bắc miền Trung (10h:22 | 25/07/2011)
 • Công ty TNHH tư vấn đầu tư công trình việt
  Phòng Giáo dục và Ðào tạo Phúc Thọ
  Ðịa chỉ: Thị trấn Phúc Thọ - Phúc Thọ - Hà Nội
  Tel: 04 33640858 - Fax: 04 33640858
  Ðơn vị thiết kế: Công ty